Tư vấn

THẾ NÀO LÀ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM?

 Tủy sống là một thành phần rất quan trọng của cơ thể, tập hợp tất cả các dây thần kinh đi từ não đến các bộ phận khác. Tủy sống đi dọc theo xương cột sống và được xương cột sống bảo vệ. Các dây thần kinh nhỏ hay còn gọi là rễ tủy mọc ra từ tủy sống qua các đốt sống để đi đến các bộ phận trên cơ thể người.

 Các đốt xương cột sống này được phân cách bằng đĩa đệm, cấu tạo bởi những bao sơ dày chắc bao bọc một lớp nhầy bên trong còn có chức năng co dãn chống sốc.

 Bình thường, đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm (nhân tủy). Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm sốc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương. Nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống thì nhân nhầy có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài, chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Thoát vị đĩa đệm

 Khi một đĩa đệm nào đó bị rách hoặc đứt, những chất dạng gel bên trong đó sẽ tràn ra bên ngoài. Hiện tượng này được gọi là thoát vị nhân tủy hay thoát vị đĩa đệm.

 Các đốt sống không còn lớp đĩa ngăn cách nữa sẽ đè một lực lớn lên dây thần kinh cột sống, làm các dây thần kinh bị tê liệt hoặc yếu đi, gây ra những cơn đau nhức khá dai dẳng.

 Bệnh nhân nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp khi thấy xuất hiện các cơn đau nhức bất thường ở cột sống, điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ giúp tăng khả năng chữa lành bệnh.

Tư vấn

BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

 Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá thường gặp, nhưng có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh như khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn xin cảnh báo một số nguy cơ tiềm ẩn từ bệnh thoát vị đĩa đệm như sau:

 Tàn phế: Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

 Teo cơ: Bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

 Ngoài ra thoát vị đĩa đệm còn có thể gây ra nhiều biến chứng khác:

 Đau rễ thần kinh: Hiện tượng này phản ánh một quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh do chèn ép cơ học, xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Đau dội mạnh lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện,… Đó là kiểu đau mang tính chất cơ học, thường gặp trong cơ chế xung đột giữa đĩa đệm với rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm.

 Rối loạn cảm giác: Rối loạn cảm giác thường gặp là giảm cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Đây là biểu hiện mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh.

 Hội chứng đau khập khễnh cách hồi: Đây là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng, xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ.

 Rối loạn vận động: Bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối bao gồm rối loạn cơ thắt, trong tổn thương các rễ vùng xương cùng có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đó đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

 Hội chứng đuôi ngựa: Biểu hiện gồm cơn đau dữ dội, người bệnh không thể chịu nổi, đòi hỏi cấp cứu về thần kinh. Đau lại kèm theo liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác,…

Thoát vị đĩa đệm có thể làm mất khả năng lao động

 Có thể thấy, thoát vị đĩa đệm là đầu mối của rất nhiều nguy hiểm, do đó mọi người phải hết sức thận trọng!

 Tuy vậy, khi phát hiện những cơn đau bất thường, bệnh nhân có thể yên tâm đến với Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn. Đây là cơ sở điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp nói chung và bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng.

 Thông qua sự chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc đặc trị tương ứng, vừa đạt được hiệu quả vừa đảm bảo an toàn.

 Hoạt động điều trị thành công cho rất nhiều ca thoát vị đĩa đệm đã giúp cho phòng khám khẳng định được vị trí, nhận được sự tín nhiệm từ đông đảo người dân.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

 Địa chỉ: 1061B Cách mạng tháng Tám, Quận Tân Bình, TPHCM

 Hotline: (028) 6286 0111

Tư vấn