Đau mỏi vùng vai gáy, cổ và sau cổ là một trong những triệu chứng mà ai cũng sẽ gặp ít nhất một lần trong đời. Mức độ cơn đau có thể thay đổi từ nhẹ đến mức độ nặng khiến ta không thể vận động phần cổ, vai và thân người. Vậy, bị đau mỏi vai gáy, đau vai gáy cổ là bệnh gì, đây có phải là dấu hiệu của bệnh lý mà nhiều người suy đoán. Cùng tham khảo nội dung sau để biết rõ hơn.

Bị đau mỏi vai gáy, đau vai gáy cổ là bệnh gì?

 Đau mỏi vai gáy, đau vai gáy cổ là hiện tượng xảy ra phổ biến ở mọi đối tượng, nhất là những người thường xuyên ngồi lâu ở một chỗ, một tư thế. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, và tùy theo các biểu hiện, vị trí đau mà bác sĩ sẽ có chẩn đoán chính xác.

 Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, triệu chứng đau vai gáy, vai cổ có thể là nguyên nhân của nhiều loại bệnh lý sau:

 ► Thoái hóa cột sống cổ

 Triệu chứng của bệnh lý này thường nằm trong những người ở độ tuổi khoảng trung niên. Đau vai, cứng cổ có thể xuất hiện khi ngồi và để cổ ở một tư thế kéo dài. Bệnh là diễn tiến tự nhiên của cơ thể và không ai có thể ngăn chặn được, vì thế để giúp làm chậm quá trình thoái hóa, bạn nên hạn chế các động tác xấu.

Đau vai gáy là biểu hiện của nhiều loại bệnh lý

 ► Thoát vị đĩa đệm

 Đau cột sống cổ, mỏi vai gáy kèm tê 2 tay liên tục kéo dài từ cổ xuống vai cánh tay cẳng tay và bàn tay, có thể bạn đang bị bệnh thoát vị đĩa đệm chèn ép thần kinh. Khiến người bệnh có cảm giác như: rát buốt, tê như điện giật, tê lửa dốt.

 ► Co thắt cơ cột sống cổ

 Dạng biểu hiện của bệnh lý này là đau 2 bên cổ lan lên 2 bên đầu và xuống 2 vai, khiến việc xoay cổ, nghiêng người khó. Nguyên nhân của co thắt cơ là do ta dùng cơ trong thời gian dài dẫn tới quá sức chịu đựng của cơ như: làm việc ngồi lâu kéo dài một tư thế, ngủ kê gối quá cao, hay ngủ quá say do mệt mỏi,….

Tư vấn

 ► Rối loạn khớp bả vai lồng ngực

 Nếu bạn thường xuyên dang tay liên tục trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến các cơ hoạt động và căng giản quá mức dẫn đến mỏi, đau và đây cũng là nguyên nhân làm xuất hiện bệnh rối loạn cơ khớp bả vai lồng ngực. Người bệnh cảm thấy đau căng cơ cột sống cổ, hai bên xương bả vai,… khi nặng có thể làm hạn chế vận động xoay người.

 ► Viêm co rút bao khớp vai

 Bệnh lý khiến bank cảm thấy đau ở 1 bên vai, khi nằm nghiêng qua vai đó thì càng đau hơn. Triệu chứng còn biểu hiện nặng hơn khiến vai không thể hoạt động, cảm giác như khớp vai bị đông cứng lại.

Người bệnh không nên chủ quan với triệu chứng đau vai gáy 

  Rách gân cơ chóp xoay trong khớp vai

 Bệnh này, bạn có thể hoạt động bình thường nhưng với tư thế cao hơn thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Khi hạ tay xuống, cánh tay sẽ rơi một cách không kiểm soát, ta cảm giác thấy tay yếu như bị liệt.

 Trên đây là các bệnh lý thường gặp của hiện tượng đau mỏi vai gáy, đau vai cánh cổ. Những bệnh này nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm sẽ dẫn đến nhưng biến chứng xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống, thậm chí là sức khỏe người bệnh.

 Chính vì thế, khi nhận thấy có biểu hiện đau kéo dài ở khu vực này, bạn cần thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán đúng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp tránh chuyển sang giai đoạn mạn tính gây khó khăn trong điều trị sau này.

 Quý bệnh nhân có thể đến với Phòng Khám Y học Cổ truyền Sài Gòn chuyên khoa cơ xương khớp hoặc chình hình để được các bác sĩ khám và chữa trị dứt điểm tình trạng trên.

Tư vấn