Tư vấn

NGUYÊN NHÂN GÂY MẤT NGỦ THEO NGUYÊN LÝ ĐÔNG Y

 Y học cổ truyền cho rằng, do âm khí, dương khí không giao hòa khiến tạng tâm không “tàng được thần”. Khi âm hư thì không nhắm mắt được, âm ở đây chính là nói đến chức năng của ba tạng can, tỳ, thận.

 Tạng can có chức năng “tàng huyết”, ban đêm huyết dồn về can đầy đủ thì sẽ ngủ được, nếu huyết chưa dồn đủ thì tình trạng mất ngủ sẽ xảy ra.

 Tạng tỳ có chức năng “thống huyết, nhiếp huyết”, nếu tỳ không thống và nhiếp huyết thì dẫn đến tình trạng “huyết tán, khí loạn”, khi đó sẽ gây nên tình trạng khó ngủ, mất ngủ.

 Tạng thận có chức năng “sinh tủy, tủy sinh huyết”. Khi thận suy yếu sẽ dẫn đến bệnh “tàng huyết” ở can, gây dương khí thượng xung, từ đó dẫn đến tình trạng mất ngủ.

Nguyên nhân và hậu quả của mất ngủ theo Đông y

 Đông Y quan niệm rằng mất ngủ là do can khí uất, thận âm hư và tâm tỳ hư gây ra, nên người bị bệnh sẽ bị mất ngủ, ngủ không sâu giâc và hay tỉnh dậy lúc nửa đêm. Người bệnh còn có tâm trạng hay cáu gắt, bực tức, căng thẳng, buồn bực, âu lo. Do đó cần dùng các bài thuốc sơ can giải uất, làm tâm can thư thái để có thể dễ đi vào giấc ngủ.

 Rất nhiều người chủ quan khi nghĩ mất ngủ là một chứng bệnh đơn giản, đến khi mất ngủ lâu ngày mới đi khám chữa thì đã muộn vì lúc này các tạng tâm, tỳ, can, thận âm đã bị tổn hại nặng nề và cần nhiều thời gian để hồi phục. Hơn thế, mất ngủ lâu ngày còn gây ra nhiều bệnh khác như suy giảm trí nhớ, kém tập trung, trầm cảm, suy nhược cơ thể, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì cũng tăng cao.

Tư vấn

CÁCH CHỮA BỆNH MẤT NGỦ TẠI NHÀ HIỆU QUẢ BẰNG THUỐC ĐÔNG Y

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn gợi ý cho các bạn ba bài thuốc chữa mất ngủ tại nhà tiêu biểu như sau:

 Chủ trị can khí uất: Sài hồ, bạch truật, sinh địa, hạc hà, táo đỏ, cam thảo, gứng nướng chín, trần bì, mạch môn, hàng cầm, bán hạ.

 Sắc và chia thuốc ra uống làm 3 lần trong 1 ngày, kiên trì sử dụng cho đến khi có thể ngủ ngon và an giấc. Bài thuốc này giúp bổ âm, tư âm dưỡng huyết, ích khí, liễm tâm khí, dưỡng tâm và an thần.

 Chủ trị tâm tỳ hư: Thục địa, đương quy, mạch môn, táo nhân, phục thần, đẳng sâm, hoàng kỳ, long nhãn, bạch truật, hạt sen, quế nhục, cam thảo, mộc hương.

 Sắc và chia thuốc ra uống làm 3 lần trong 1 ngày. Bài thuốc này có công dụng bổ tỳ khí và tăng khí huyết, khi tỳ tốt thì sẽ sinh được nhiều huyết dưỡng tâm, tâm đủ huyết thì ngủ được.

 Chủ trị thận âm hư: Thục địa, đan bì, hoài sơn, ngưu tất, bạch linh, phục thần, trạch tả, mạch môn, sơn thù.

 Cũng sắc lấy nước uống trong ngày, ngoài ra cần kiêng những đồ ăn cay nóng khó tiêu hóa và những thực phẩm có tính lạnh như hải sản. Bài thuốc này có công dụng bổ thận âm, hạ hỏa để dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

 Tuy phương thuốc đã có sẵn, nhưng nếu bạn chưa được chẩn đoán chính xác thì không thể sử dụng một cách hiệu quả. Vậy nên, nếu bị mất ngủ thì mọi người hãy nhanh chóng đến Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn để được các lương y bắt mạch và kê đơn thích hợp.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn là cơ sở chuyên chữa trị mất ngủ bằng Đông y, đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân lấy lại giấc ngủ như bình thường.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

 Các lương y tại phòng khám đều là chuyên gia về y học cổ truyền, tích lũy kinh nghiệm phong phú qua nhiều năm công tác, có thể phân tích chính xác nguyên nhân gây mất ngủ ở từng người.

 Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tại phòng khám cũng vô cùng hiện đại, trang thiết bị máy móc được cập nhật và nâng cấp không hề thua kém so với những cơ sở Tây y.

 Đặc biệt, các bài thuốc chữa mất ngủ của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn có nguồn gốc thiên nhiên nên rất an toàn và không có tác dụng phụ, mọi người không cần lo lắng.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

 Địa chỉ: 1061B Cách mạng tháng Tám, Quận Tân Bình, TPHCM

 Hotline: (028) 6286 0111

Tư vấn