Tư vấn

THẾ NÀO LÀ VIÊM MŨI DỊ ỨNG?

 Trước khi tìm hiểu đến phương pháp chữa trị, có lẽ anh Bình cũng nên biết sơ về chứng bệnh viêm mũi dị ứng mình đang mắc.

 Viêm mũi dị ứng được coi là phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào trong hệ hô hấp. Cơ thể khi đó sẽ tạo ra các kháng thể để chống lại các kháng nguyên, phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể sẽ hình thành chất histamin, đây chính là chất gây ra bệnh viêm mũi dị ứng.

 Viêm mũi dị ứng là bệnh khá phổ biến hiện nay, khi mà quá trình biến đổi khí hậu cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng, khiến số lượng người bị viêm mũi dị ứng ngày một nhiều.

Bệnh viêm mũi dị ứng ngày càng phổ biến

 Viêm mũi dị ứng là sự xung đột giữa dị nguyên với kháng thể.

 Các dị nguyên thường gặp có thể là những yếu tố sau đây:

 - Bụi nhà, lông vũ, phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, khói thuốc lá, thuốc lào, các loại hóa chất, các loại mỹ phẩm, các loại sơn, vôi,…

 - Các thức ăn đi theo đường tiêu hóa như hải sản, tôm, cua,…

 - Các thuốc dùng trong điều trị y học như thuốc gây tê, gây mê, kháng sinh,…

 - Độ ô nhiễm của môi trường, thời tiết thay đổi, mưa bão,…

 Khi bệnh chuyển biến sang giai đoạn mãn tính thì việc điều trị sẽ trở nên phức tạp, vì vậy anh cần có những kiến thức cơ bản để phòng và điều trị bệnh kịp thời.

Tư vấn

CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG THUỐC ĐÔNG Y HIỆU QUẢ

 Nguyên tắc chữa trị của Đông y là phải căn cứ vào từng thể trạng bệnh cụ thể, vậy nên khi chưa thăm khám chi tiết cho anh Bình thì rất khó để chúng tôi đưa ra cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng chính xác dành cho anh.

 Thông thường, Đông y chữa viêm mũi dị ứng bằng ba bài thuốc cơ bản sau:

 Viêm mũi do phong hàn phạm phế (chảy nước mũi trong): Quế chi, cam thảo, gừng, tang bì, bạch chỉ, tế tân, phòng phong, kinh giới. Sắc uống.

 Viêm mũi do phong nhiệt phạm phế (nước mũi đục): Ngưu bàng tử, cúc hoa, tang diệp, cát căn, bạc hà, thuyền toái, cam thảo. Sắc uống.

 Viêm mũi do phế khí hư: Hạnh nhân, rễ cây bách bộ, cát cánh, nhân sâm, tang bì (vỏ rễ cây dâu), đảng sâm, hoàng kỳ, hoài sơn, bạch truật. Sắc uống.

 Theo chia sẻ của anh Bình thì anh đã bị viêm mũi dị ứng ba năm, rất có khả năng là bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

 Do đó, chúng tôi xin chia sẻ thêm bài thuốc “Trà ba vị” chữa viêm mũi dị ứng mãn tính, gồm bạch chỉ, phòng phong và kim ngân hoa, thêm nước vừa đủ để nấu thành nước trà. Nấu xong bỏ bã, chỉ lấy nước pha với lượng đường vừa đủ để uống đều đặn hằng ngày.

 Theo ý kiến của các chuyên gia thì bạch chỉ là vị thuốc có vị cay, tính ôn, tác động lên phổi, dạ dày và đại tràng. giúp giải phong, trừ lạnh, giảm đau, đặc biệt chống viêm rất hiệu nghiệm. Phòng phong có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng giúp cơ thể bài tiết mồ hôi nhanh chóng. Kim ngân hoa thì có thể thanh nhiệt giải độc. Cả ba vị thuốc này kết hợp nấu thành trà, có hiệu quả đặc biệt đối với người bị viêm mũi dị ứng mãn tính.

"Trà ba vị" là phương thuốc chữa viêm mũi dị ứng mãn tính đơn giản nhưng hiệu quả

 Ngoài ra, phòng khám cũng giới thiệu luôn với anh Bình bài thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết của Đông y như sau: Hạt ké đầu ngựa, tân di hoa, bạch chỉ, bạc hà, tất cả sấy hoặc phơi khô, tán thành bột mịn, uống mỗi ngày 2 lần. Theo cổ nhân, nếu dùng nước sắc củ hành và lá trà tươi để uống với bột thuốc thì rất tốt.

 Tuy đã có sẵn phương thuốc nhưng anh Bình đừng nên tự ý sử dụng, nhất là khi bệnh tình đã kéo dài ba năm, đã dùng qua nhiều loại thuốc Tây nhưng chưa khỏi.

 Tốt nhất anh nên đến với Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn, sau khi chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ kê đơn với liều lượng thích hợp, tiến hành phép gia giảm hợp lý, giúp anh nhanh chóng đẩy lui chứng viêm mũi dị ứng khó chịu kia.

 Chúng tôi hy vọng sớm được gặp anh Bình để hỗ trợ anh chữa khỏi bệnh. Chúc anh nhiều sức khỏe!

Tư vấn