Tư vấn

CHÂM CỨU CHỮA BỆNH ĐAU LƯNG

 Bệnh đau lưng thường xuất hiện ở những người phải ngồi hoặc đứng khom lưng lâu, ít hoạt động thể lực như nhân viên văn phòng, lái xe, thợ may,… Nhiều người đau lưng do va chạm, nằm ngồi, bê, khiêng vác, làm việc với máy tính hoặc ngủ sai tư thế, khiến các dây chằng và mô mềm vùng thắt lưng bị giãn, làm cho các cơn đau xuất hiện.

 Có 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau lưng:

 Nguyên nhân không do bệnh lý: Xương khớp bị tổn thương do viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp,… đều có thể sinh đau lưng.

 Nguyên nhân do bệnh lý: Lúc này đau lưng là triệu chứng của các bệnh như phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis,… thường bị ở đoạn dưới thắt lưng, làm cho gân quanh các đốt xương sống bị vôi hóa khiến cử động khó khăn và đau lưng.

Châm cứu có thể chữa đau lưng

 Châm cứu chữa bệnh đau lưng:

 Một nghiên cứu cho thấy châm cứu là dùng các cây kim đặc biệt xuyên vào các huyệt đạo trên cơ thể sẽ giúp giảm đau hiệu quả hơn hẳn các cách điều trị khác.

 Hàng trăm người bị đau lưng đã tham gia vào nghiên cứu. Họ được chia thành 4 nhóm. Nhóm thứ nhất chỉ châm cứu 1 lần, nhóm thứ 2 điều trị theo liệu trình, nhóm thứ 3 là châm cứu bằng kim điện cực và nhóm cuối cùng sử dụng các phương pháp Tây y.

 Sau 8 tuần, tình trạng đau lưng của 60% những người được châm cứu có sự cải thiện. Trong khi phương pháp thông thường là 39%. Sau 1 năm, 59 - 69% người được điều trị bằng châm cứu báo cáo kết quả cải thiện đáng kể, so với 50% ở những người dùng phương pháp thông thường.

 Từ nghiên cứu này, châm cứu hứa hẹn sẽ trở thành một lựa chọn quan trọng trong điều trị đau lưng mạn tính, bởi châm cứu không chỉ an toàn, ít tác dụng phụ mà còn có ảnh hưởng lâu dài.

Tư vấn

CHÂM CỨU CHỮA BỆNH Ù TAI

 Ù tai là tình trạng người bệnh cảm thấy trong tai có tiếng ồn, đây là một triệu chứng gặp trong nhiều bệnh tai và cũng có thể là một bệnh độc lập. Y học cổ truyền gọi là chứng “Nhĩ minh”.

 Nguyên nhân của chứng ù tai:

 - Những âm thanh bất thường này có thể xuất phát từ một trong 4 thành phần cấu tạo của tai, đó là tai ngoài, tai giữa, tai trong và não bộ. Đôi khi chứng ù tai này chỉ là một biểu hiện sinh lý, không có ý nghĩa bệnh lý.

 Tai trong có hàng ngàn những tế bào thính giác có chứa điện. Trên mặt của những tế bào thính giác là những sợi lông rất nhỏ. Nếu chúng ở tình trạng “mạnh khỏe” thì những sợi lông này sẽ chuyển động theo sức ép của những làn sóng âm thanh từ ngoài vào. Sự chuyển động này khiến cho những tế bào thính giác phát ra một luồng điện tới sợi thần kinh thính giác và rồi những tín hiệu này được gửi lên não. Não nhận ra đây là những âm thanh.

 Nếu những sợi lông mỏng manh này bị hư hại, uốn cong, chúng sẽ chuyển động rối loạn không theo một chiều hướng nào cả. Do đó, những tế bào thính giác sẽ gửi lên não những “tín hiệu” bất thường, khiến não “nghe” thấy âm thanh không hề có.

 Trong phương pháp châm cứu chữa bệnh ù tai, bác sĩ sẽ dùng nhĩ châm và thủy châm:

 Nhĩ châm:

 Huyệt thường dùng là Nhĩ, Nội nhĩ, Thần môn, Thận, Nội phân bí và Chẩm.

 Phương pháp này sẽ dùng mỗi ngày châm 1 lần, kích thích vừa phải, 10 - 15 lần là 1 liệu trình.

Nhĩ châm

 Thủy châm:

 Người châm cứu lấy huyệt và bơm dung dịch thuốc trị liệu, mỗi lần 0,5 - 1 cm3, dùng kim số 5 tiêm. Người già dùng 1 cm3 (trước khi tiêm phải thử phản ứng). Hai huyệt thay nhau sử dụng 3 ngày 1 lần, 10 lần là 1 liệu trình.

 Chứng bệnh đau lưng và ù tai nếu được phát hiện sớm rồi đến thăm khám kịp thời thì bệnh sẽ hoàn toàn được chữa khỏi, nhưng nếu để kéo dài quá lâu thì sẽ trở nên trầm trọng và khó trị. Tuy nhiên, phương pháp châm cứu chữa đau lưng, ù tai chính là giải pháp tốt cho tình trạng này.

Tư vấn