Đau mỏi vai gáy cổ là bệnh lý tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu chủ quan không khám chữa hoặc chữa không đúng cách sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có thể gây liệu nửa người. Vậy làm cách nào để trị dứt điểm căn bệnh này và liệu chữa đau vai gáy cổ bằng đông y có hiệu quả không? là thắc mắc của không ít người bệnh gửi đến hòm thư của Phòng Khám Y học Cổ truyền Sài Gòn.

Các triệu chứng điển hình của đau vai gáy cổ mà bạn nên biết

 Đau vai gáy là một dạng liên quan đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy do sự co cứng hoặc kéo giãn quá mức gây ra rối loạn chức năng thần kinh làm tổn thương xương khớp, đốt sống cổ và đĩa đệm.

 Bệnh thường xuất hiện ở những người ngồi nhiều, ngồi lâu ở một tư thế và ít vận động. Đau vai gáy cổ có các dấu hiệu đặc trưng như:

  Đầu tiên, người bệnh sẽ nhận thấy đau cơ ở vùng cổ gáy, hai bên vai và phần lưng trên.

  Mọi hoạt động ở vùng gáy cổ bị hạn chế, đầu không cử động được thoải mái, không thể quay lại sau lưng.

Đau vai gáy sẽ khiến cho người bệnh đau hai bên cổ gáy và phần lưng

  Ngoài ra, người bệnh còn có triệu chứng đau khá nhạy cảm, chỉ cần sờ nhẹ hoặc ấn lướt vùng gáy cũng sẽ cảm thấy đau rõ rệt.

  Bệnh trở nặng sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và ăn uống, mọi cử chỉ, vận động dù nhẹ nhàng đến mấy mà có liên quan đến vùng cổ với vai đều đau và gặp nhiều khó khăn.

 Các triệu chứng trên nếu cứ kéo dài sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, kém tập trung, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Vì thế cần được chữa trị dứt điểm ngay.

Tư vấn

Vậy chữa đau vai gáy cổ bằng đông y có hiệu quả không?

 Hiện nay, để điều trị chứng đau vai gáy cổ sẽ được chỉ định ngoại trú hoặc kết hợp các biện pháp như: vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, dùng thuốc tây y,… trong đó các bài thuốc chữa đau vai gáy, nốt sống cổ vẫn được tin dùng nhiều nhất bởi độ an toàn và hiệu quả cao.

 Thông thường, nhiều người bệnh tìm đến các loại thuốc tây để giảm nhanh các cơn đau như: thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau thần kinh, thuốc chống trầm cảm…Tuy nhiên sẽ rất khó điều trị tận gốc nếu không tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh.

 Mặt khác, nếu quá lạm dụng quá mức có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí sử dụng kéo dài có thể gây giòn xương.

Đông y chữa đau vai gáy hiệu quả

 Riêng với Đông y thì khác, bằng cách chú trọng tỷ mỉ đến từng gốc rễ, tình trạng bệnh bệnh, các vị thuốc được bài chế với nhiều phương thức khác nhau giúp trị dứt điểm, đồng thời điều hòa cơ thể, bồi bổ ngũ tạng, ngăn ngừa bệnh tái phát.

 *** Một số bài thuốc chữa đau vai gáy cổ mà Phòng Khám Y học Cổ truyền áp dụng đó là:

 >>> Bài thuốc 1: Bài thuốc giúp tán hàn, khu phong, hoạt huyết, thông kinh lạc và giảm đau.

 ♦ Chuẩn bị: Ngải diệp, tô mộc, đương quy, nam tục đoạn, thạch xương bồ, cà gai leo, kê huyết đằng, hà thủ ô, ngũ gia bì, cát văn, đinh lăng, cao thảo, trần bì, ngưu tất, bạch linh, quế chi.

 ♦ Cách dùng: Sắc 1 ngày 1 thang và chia ra làm 3 lần uống trong ngày.

 >>> Bài thuốc 2: Bài thuốc trên có tác dụng dẹp phong, trừ hàn, thông kinh hoạt lạc.

 ♦ Chuẩn bị: Phòng phong, trinh nữ, kinh giới, cắt căn, độc hoạt, huyết đằng, lá lốt, lá đơn đại hoàng, tang kí sinh, cẩu tích, cam thảo, củ đợi, tang chỉ, tần giao, đỗ trọng, thiên niêm kiện, quế chi.

 ♦ Cách dùng: Cũng như trên, sắc uống 1 ngày 1 thang với 3 lần uống.

 Ngoài ra, bạn cũng có thể chữa đau vai gáy cổ bằng các bài thuốc chườm, đắp bên ngoài vùng đau vai gáy và kết hợp với bài thuốc uống ở trên thì sẽ cho hiệu quả trị đau nhức nhanh hơn.

 Có thể thấy, điều trị bệnh đau vai gáy cổ bằng Đông y không những đem lại hiệu quả cao mà còn không gây tác dụng phụ, hay ảnh hưởng đến các bộ phận khác… Chính vì lẽ đó, ngày càng nhiều bệnh nhân tìm đến các biện pháp điều trị đau mỏi vai gáy bằng Đông y tại Y học Cổ truyền Sài Gòn.

Tư vấn