Tư vấn

RỐI LOẠN THẦN KINH THỰC VẬT LÀ GÌ?

 Hệ thần kinh thực vật, hay còn có tên hệ thần kinh tự chủ, làm nhiệm vụ chi phối tất cả các chức năng tự động trong cơ thể như hoạt động của hệ tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục và các tuyến tiết khác, bao gồm có hệ thần kinh giao cảm (đóng vai trò kích thích hoạt động) và hệ thần kinh phó giao cảm (đóng vai trò ức chế hoạt động). Bình thường hai hệ thống này luôn hoạt động cân bằng với nhau, đảm bảo cho các cơ quan làm việc chính xác và hiệu quả.

 Rối loạn thần kinh thực vật xảy ra khi có sự mất cân bằng hoạt động của hệ giao cảm và hệ phó giao cảm, làm rối loạn hoạt động của các cơ quan và gây ra các triệu chứng đa dạng trên toàn hệ thống.

 Rối loạn thần kinh thực vật có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân như:

 - Căng thẳng, stress kéo dài.

 - Mắc một số bệnh mạn tính như tiểu đường, Parkinson, đa xơ cứng và mất trí nhớ.

 - Bệnh tự miễn như Sjogren, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, loét dạ dày, hội chứng,…

 - Tổn thương dây thần kinh do phẫu thuật hoặc xạ trị ở vùng cổ.

 - Rối loạn di truyền từ cha mẹ sang con.

Hệ thần kinh thực vật (tự chủ)

 Tùy thuộc vào hệ cơ quan bị ảnh hưởng mà người bệnh sẽ có một hoặc đồng thời nhiều triệu chứng khác nhau:

 Hệ thần kinh: Khi chức năng của hệ thần kinh bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến một số triệu chứng như run tay chân, đau đầu, mất ngủ,…

 Hệ tim mạch: Đánh trống ngực, rối loạn nhịp tim, đau ngực, khó thở, tụt huyết áp tư thế,…

 Hệ tiêu hóa: Khó tiêu, ợ nóng, tiêu chảy kéo dài, tăng nhu động dạ dày, thay đổi vị giác, rối loạn tiểu tiện, đại tiện,…

 Hệ sinh dục: Suy giảm chức năng tình dục như rối loạn cương dương, bất lực, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, khô âm đạo,…

 Tuyến mồ hôi: Tăng tiết mồ hôi quá mức, gây đổ mồ hôi nhiều ở tay, chân, đầu, mặt,… hoặc giảm tiết mồ hôi gây khô da.

 Các triệu chứng khác như tê bì tay chân, da khô, gãy tóc, móng tay giòn, xanh xao, tay chân lạnh,… cũng là những biểu hiện thường thấy khi bị rối loạn thần kinh thực vật.

CHỮA RỐI LOẠN THẦN KINH THỰC VẬT BẰNG ĐÔNG Y TẠI PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN SÀI GÒN

 Trong Đông y, để điều trị rối loạn thần kinh thực vật, bên cạnh việc loại bỏ nguyên nhân gây bệnh thì còn tùy theo triệu chứng người bệnh gặp phải mà sử dụng bài thuốc tương ứng.

 Có thể kể đến một số bài thuốc sau:

 Bài thuốc 1: Hoàng kỳ, phục thần, mộc hương, bạch truật, đương quy, táo nhân, viễn chí, nhân sâm, long nhãn.

 Trộn chung các nguyên liệu với nhau kết hợp thành 1 thang thuốc. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, chia thuốc làm 3 lần uống.

 * Đối tượng sử dụng: Tim đập nhanh, hay hồi hộp, sắc mặt kém, chân tay yếu ớt cử động kém, móng tay từ hồng chuyển sang trắng bệch.

 Bài thuốc 2: Sinh địa, nhân sâm, huyền sâm, viễn chí, đan sâm, bạch linh, cát cánh, quy thân, toan táo nhân, ngũ vị tử, bá tử nhân sao, thiết môn, mạch môn.

Có thể chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng thuốc Đông y

 Cho tất cả các vị thuốc trên vào ấm, sắc lấy 3 chén nước thuốc chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang. Kiên trì sử dụng thuốc liên tục một thời gian để thấy được kết quả tốt nhất.

 Đối tượng sử dụng: Người mất ngủ, ngủ hay tỉnh giấc giữa đêm, hay hồi hộp, đầu óc choáng váng, ù tai, đau mỏi thắt lưng, trong người bứt rứt bất an.

 Bài thuốc 3: Nhân sâm, phục linh, phục thần, xương bồ, long xỉ, viễn chí.

 Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia thuốc làm 2 lần uống trong ngày, trước các giấc ngủ trưa và tối.

 Đối tượng sử dụng: Người có tâm lý bất an, hay lo lắng.

 Các bài thuốc trên đây đã được Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn áp dụng cho nhiều bệnh nhân khác nhau, tất cả đều đạt hiệu quả tốt và hầu như không có biến chứng phát sinh.

 Do đó, nếu phát hiện các triệu chứng bất ổn và nghi ngờ bị rối loạn thần kinh thực vật, mọi người hãy đến ngay Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn để được chữa trị hiệu quả và nhanh chóng.