Tư vấn

PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG MÁY MÓC

 Các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ cho người bệnh kéo giãn cột sống. Tùy theo trọng lượng người bệnh và tình trạng cấp tính hay mạn tính mà cho kéo giãn ngắt quãng hay liên tục.

 Các phương pháp điều trị giảm đau bao gồm chiếu thấu nhiệt vi sóng, dùng một số dòng điện giảm đau như dòng giao thoa, dòng ten, siêu âm giảm đau và giảm co cứng cơ, chiếu đèn hồng ngoại.

 Một số phương pháp thường dùng:

 Kéo giãn ở tư thế nằm bằng đai Glisson: Người ta có thể dùng lực kéo nhẹ nhàng và điều chỉnh được, cách này đã áp dụng từ lâu trong lâm sàng. Đai Glisson phải vừa vặn với đầu và không được phép đè nén vào cằm hoặc cuống họng, không bao giờ làm ứ đọng máu ở các mạch máu cổ lớn. Giống như trong xoa bóp, điều quan trọng trong kéo giãn cột sống cổ là để bệnh nhân nằm đúng tư thế. Kéo giãn bằng đai Glisson tiến hành ở tư thế nằm ngửa, cột sống cổ gấp với góc giữa 20-30o là nguyên tắc cơ bản nhất.

Kéo giãn cổ bằng đai Glisson

 Các rễ thần kinh tủy sống thường được trùng lỏng khi hơi giang tay hoặc giơ tay ngang vai. Vì rễ thần kinh tủy sống đang bị kéo căng nên hệ thống kéo Glisson không nên nằm cùng với trục của cơ thể mà hơi chếch về trước làm cho cột sống cổ hơi cong ra trước. Không được phép kéo chỉnh nằm ở tư thế ưỡn cột sống vì sẽ làm hẹp các lỗ liên đốt cột sống cổ, đồng thời lại gây quá căng các cơ cổ ở mặt trước.

 Kéo giãn ở tư thế thẳng đứng: Lực kéo ở cột sống cổ có thể tạo ra nhờ các trọng lượng treo trên ròng rọc bằng máy điều chỉnh với kéo giãn cách quãng. Sau mỗi lần kéo phải mang đai cổ hoặc đỡ cổ để cố định. Kéo giãn cột sống cổ không được kéo lâu quá vì do giảm áp lực trong đĩa đệm sẽ gây tăng thể tích nhanh nên cơn đau sẽ tăng. Tác dụng điều trị của phương pháp kéo giãn cột sống cổ đã được đánh giá bởi nhiều công trình nghiên cứu tại các trung tâm thần kinh và phục hồi chức năng trên thế giới.

 Sau khi đĩa đệm trở về vị trí cũ, người bệnh sẽ không còn cảm giác tê, đau nhức hay khó chịu, có thể lao động nặng nhưng cần chú ý tránh các tư thế xấu.

Tư vấn

CÁC BÀI TẬP VẬN ĐỘNG

 Đây là các bài tập có ảnh hưởng trực tiếp đến các đốt sống, làm thả lỏng các cơ khớp xương cũng như giảm áp lực lên các đĩa đệm của cột sống, đồng thời giúp củng cố, trau dồi sự dẻo dai cho các khớp xương. Không những vậy, các bài tập này còn giúp người bệnh cải thiện tình trạng đi lại và hoạt động. Hơn hết, đây là những bài tập dễ làm cho tất cả mọi người, đặc biệt là dân văn phòng.

 Hãy tập ngay bài tập vật lý trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ sau đây:

 Bài tập nghiêng cổ: Trước tiên giữ thẳng tư thế ngồi, lưng thẳng đứng, hai vai cân bằng với nhau. Bắt đầu nghiêng sang trái, sang phải mỗi bên thực hiện 10 lần. Sau đó cúi đầu về phía trước, phía sau mỗi hướng 10 lần. Thực hiện đều đặn vào các thời gian trong ngày.

Nghiêng cổ là bài tập đơn giản nhưng hiệu quả

 Bài tập nhấc vai: Giữ hai vai cân bằng rồi thực hiện nhấc lên, thả xuống khoảng 10 lần đồng thời cả hai vai. Sau đó, giữ nguyên vai phải, nhấc vai trái lên và ngược lại, thực hiện mỗi bên 10 lần.

 Xoa bóp vai gáy: Dùng hai bàn tay bóp sát vào cổ, di chuyển kết hợp massage nhẹ nhàng dọc từ cổ xuống tới hai bên bả vai. Massage không nên quá mạnh tay. Có thể tự thực hiện hoặc nhờ người khác xoa bóp dùm.

 Đan chéo tay: Hai cánh tay đưa ra sau đầu rồi nắm lại với nhau sao cho hai cánh tay căng ra, kéo hai cánh tay qua lại đằng sau gáy, thực hiện trong khoảng 10 lần.

 Trên đây là những phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu. Để thực hiện thành công, mọi người nên nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viện giàu kinh nghiệm.

Tư vấn