Thoái hóa khớp háng là một trong những căn bệnh xương khớp nguy hiểm. Bệnh không chỉ gây ra cảm giác đau đớn mà còn dẫn đến những di chứng nặng nề, thậm chí có thể bị tàn phế. Tuy nhiên điều đáng nói là vẫn có không ít người đang còn hạn chế về những thông tin liên quan đến nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp háng ở người lớn. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này để phát hiện sớm và điều trị bệnh sớm khi không may mắc phải.

Những nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp háng ở người lớn 

 Có thể nói khớp háng chính là một trong những khớp lớn và khá quan trọng của cơ thể, nó được bao bọc bởi một lớp sụn khớp và chịu tác động của cơ thể khi đi lại, vận động.

 Theo các các bác sĩ chuyên khoa cho biết, giống như một số khớp chịu tải khác, qua quá trình lão hóa khớp háng cũng có nguy cơ bị hao mòn dần. Bệnh thoái hóa khớp háng ngày càng trở nên phổ biến, đây là hậu quả khi lớp sụn nhẵn bóng bao bọc đầu chỏm xương đùi và mặt trong của ổ cối bị dần bị bào mòn cho đến khi mất hết lớp sụn.

Tuổi tác là một trong những lý do khiến khớp háng dễ bị thoái hóa

 Thoái hóa khớp háng xảy ra ở mọi lứa tuổi, giới tính, trong đó những người trong tuổi trung niên và người lớn tuổi có nguy cơ cao nhất. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có rất nhiều, cụ thể như:

  Do tuổi tác càng cao thì các khớp xương sẽ không còn linh hoạt như trước và bắt đầu thoái hóa dần, nhất là khớp háng.

  Cấu tạo bất thường của vùng háng cũng như phần chi dưới (thường gặp ở phụ nữ).

  Di chứng của các bệnh liên quan đến khớp háng như chấn thương, vi chấn thương do tai nạn, vận động mạnh,… mà không chữa trị kịp.

  Một số di chứng từ viêm lao, viêm cột sống dính khớp, viêm mủ,… cũng ảnh hưởng chức năng của khớp háng.

  Các bệnh về máu, chuyển hóa, nội tiết,… ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp chất của cơ thể, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa, từ đó làm thoái hóa khớp ở người lớn.

Tư vấn

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp háng ở người lớn

 Bệnh thoái hóa khớp háng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, vận động, nặng có thể gây tàn phế suốt đời. Vì thế, việc nắm được những dấu hiệu sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

 Để giúp người bệnh dễ nhận biết, các bác sĩ Phòng Khám Y học Cổ Truyền Sài Gòn sẽ đưa ra các dấu hiệu điển hình của bệnh như sau:

 ► Xuất hiện những cơn đau với mật độ dày hơn và cảm giác từ từ tăng dần, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở vùng bẹn sau đó lan xuống mặt trước đùi, vùng trên mông và mặt sau đùi.

Dấu hiệu thoái hóa khớp háng

 ► Các động tác vận động của cơ thể bị hạn chế dần, ban duỗi hoặc quai, càng về sau càng gặp khó khăn hơn nhất là gấp.

 ► Các triệu chứng của bệnh như đau nhức, vận động sẽ hành hạ người bệnh vào những lúc chuyển trời.

 ► Bước vào giai đoạn nặng, tình trạng đau và cứng khớp ngày càng trở nên trầm trọng hơn, bệnh nhân không thể đi lại bình thường.

 Bệnh thoái hóa khớp háng nếu phát hiện trễ thì quá trình chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn và rất khó để dứt điểm khi các khớp đã hao mòn quá mức. Vì vậy, khi nhận thấy có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh, bạn cần phải đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám và đưa ra phương pháp chữa trị kịp thời, hiệu quả.

 Hy vọng qua những thông tin mà Phòng Khám Y học Cổ truyền Sài Gòn cung cấp, quý người bệnh đã có thể hiểu hơn về căn bệnh này. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ 1061B Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TPHCM để được tư vấn.

Tư vấn