Tư vấn

ĐAU LƯNG BÊN TRÁI

 Đau lưng là tình trạng đau nhói thường xuyên hoặc âm ỉ dọc vùng lưng do sự co cơ bắp ở các cơ vùng lưng gây nên. Bệnh đau lưng thường gặp nhất trong các bệnh về cơ xương khớp, được coi là bệnh phổ biến, khó chữa và rất dễ tái phát. Người mắc bệnh đau lưng phải đối mặt với những phiền phức trong sinh hoạt hằng ngày và nguy cơ bị teo cơ, teo chân,… nếu không điều trị kịp thời và đúng cách.

Đau lưng bên trái

 Đau lưng bên trái cho thấy người bệnh có khả năng bị thoát vị đĩa đệm hoặc mắc bệnh có liên quan đến thận, cũng có khi là do ảnh hưởng từ công việc như bị bong gân hay khuân vác quá sức.

 Đau lưng bên trái hay kèm theo tình trạng tê cứng đùi và chân, cơ thể khó cử động do dây thần kinh bị kẹt hoặc gai đôi.

 Nếu thận bị tổn thương thì sẽ kèm theo triệu chứng đau thắt lưng bên trái, thỉnh thoảng cơn đau lan xuống bộ phận sinh dục, tiểu nhiều, tiểu rắt và cơ thể mệt mỏi.

 Nếu do thoát vị đĩa đệm, tức lớp đệm nằm giữa khoang đốt sống đè nén lên cột sống thì cơn đau thường xuất hiện đột ngột gần xương cụt khi bệnh nhân mang vác, vặn mình hoặc khi đang ngồi mà đứng lên.

ĐAU LƯNG BÊN PHẢI

 Giống như đau lưng bên trái, thoát vị đĩa đệm là yếu tố cần được xem xét trước tiên nếu bị đau lưng bên phải. Khi đó, hiện tượng đau nhói thường xuất hiện đột ngột khi cơ thể vận động.

Đau lưng bên phải

 Đau lưng bên phải còn có thể là dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa, cơn đau âm ỉ không ngừng lan rộng từ vùng thắt lưng bên phải, kèm theo triệu chứng nóng sốt và buồn nôn.

 Ngoài ra, các bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận,… cũng là những yếu tố nguy cơ gây ra đau lưng bên phải mà người bệnh cần lưu ý.

Tư vấn

ĐAU LƯNG TRÊN

 Đau lưng trên được hiểu đơn giản là đau vùng lưng ở phía sau ngực, bao gồm hai bả vai và phần khung sườn nối với xương sống ngực.

Đau lưng trên

 Nguyên nhân đau lưng trên:

 - Bị cúm hoặc do nhiễm virus, vi khuẩn, khiến người bệnh không chỉ cảm thấy đau phần lưng trên mà đau nhức khắp cơ thể.

 - Do lao động nặng quá sức hoặc do sai tư thế khi vận động.

 - Hiện tượng co cơ gây đau vùng lưng khi cử động.

 - Đau dây thần kinh liên sườn hoặc đau cơ do virus gây khó thở.

 - Cơ bụng yếu cũng có thể gây đau lưng trên.

 - Stress, căng thẳng, lo nghĩ nhiều,… cũng là những nguyên nhân cần xét đến.

 Triệu chứng: Ngoài những cơn đau xuất hiện vùng lưng sau ngực thì bệnh còn có cảm giác đau ngực, khó thở hay đau thắt cơ tim.

ĐAU LƯNG GIỮA

 Đau lưng giữa đa số là triệu chứng cơ năng và có thể dễ dàng khắc phục, do vùng này không chịu nhiều tải trọng nên chỉ cần nghỉ ngơi, thư giãn là có thể khỏi nhanh chóng.

 Nguyên nhân gây đau lưng giữa:

 - Đứng quá lâu và ngồi, làm việc, vận động,… sai tư thế, sử dụng đệm có hại cho xương.

 - Làm việc quá sức, bưng bê các vật nặng không đúng cách.

 - Các chấn động mạnh gây chấn thương và làm căng cơ hoành gây nên đau lưng giữa.

 Một số trường hợp do căng thẳng thần kinh, áp lực công việc mà cũng có thể mắc phải chứng đau lưng giữa.

Đau lưng giữa

 Triệu chứng: Đau phần lưng giữa kèm theo hiện tượng đau cơ, cơn đau có thể lan xuống chân và đau nhức toàn thân. Các cơ xương bị tê bì và khó hoạt động hơn, vận động xoay người khó khăn.

 Trị đau lưng bên trái, phải, trên, giữa muốn mang lại hiệu quả cao thì cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Bởi vậy, hãy thăm khám ngay để có cách chữa trị tốt nhất. Bên cạnh đó, cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và tư thế vận động đúng đắn, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, massage,… để quá trình điều trị mang lại hiệu quả tối ưu.

Tư vấn