Tư vấn

ÓC HEO CÓ TRỊ ĐƯỢC BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH KHÔNG?

 Óc heo được y học cổ truyền gọi là “trư não”, vị ngọt, tính hàn, hơi độc nhưng tốt cho cả xương khớp lẫn hệ thần kinh. Tây y hiện đại cũng nghiên cứu và chứng minh rằng óc heo chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Đó là lý do mà dân gian vẫn lưu truyền nhiều món ăn bổ dưỡng làm từ óc heo.

 Chị Tiên có thể chế biến óc heo thành các món ăn trị bệnh như sau:

 Óc heo hấp lá ngải cứu: Nguyên liệu chị cần chuẩn bị cho món ăn này gồm óc heo, rau ngải cứu, rau diếp cá. Cách chế biến món ăn chữa bệnh rối loạn tiền đình này cũng rất đơn giản, chị lấy óc heo đã được gỡ bỏ những mạch máu lớn đem trần qua nước sôi, rau ngải cứu đem rửa sạch, thái đoạn dài rồi cho vào hấp, sau đó ăn trong ngày.

Có thể chế biến óc heo thành món ăn trị bệnh

 Óc heo trộn rau húng: Với món ăn này, chị cần chuẩn bị 1 bộ óc heo đã gỡ bỏ các mạch huyết. Lá húng đem rửa sạch, thái nhỏ. Chị đập trứng gà rồi đánh nhuyễn lẫn với óc heo và rau húng rồi rán lên ăn. Dùng liên tục trong vòng 10 ngày, vừa tốt cho sức khỏe vừa trị bệnh hiệu quả.

 Óc heo, mộc nhĩ đen: Óc heo rửa sạch huyết, loại bỏ gân máu. Mộc nhĩ ngâm nước lạnh 15 phút rồi rửa sạch, cho vào chảo xào trong 30 phút với dầu thực vật. Cho thêm rượu vang, muối, gia vị vừa đủ và một chút nước đun sôi. Sau đó cho óc heo vào, chế thêm 1 bát nước nhỏ rồi đun nhỏ lửa trong 40 phút nữa. Khi ăn, có thể cho thêm hạt tiêu và các gia vị khác.

 Óc heo, đông trùng hạ thảo: Óc heo rửa sạch huyết, loại bỏ gân máu, đông trùng hạ thảo rửa sạch, để ráo nước. Hai thứ đặt lên đĩa, cho thêm rượu vang, nước lạnh và một chút muối ăn rồi hấp cách thủy, ăn trong ngày. Hoặc cho tiểu mạch vào nồi nước, sắc kỹ tiểu mạch bằng lửa nhỏ trong nửa giờ rồi bỏ bã, lấy nước. Cho đại táo và óc heo đã ngâm kỹ bằng nước ấm vào cùng với đường trắng, rượu vang, hầm kỹ trong 30 - 60 phút là được, chia ăn 2 lần trong ngày.

 Theo thống kê, nhiều người bị rối loạn tiền đình sau khi dùng óc heo đã có sự cải thiện đáng kể.

Tư vấn

Ý KIẾN CỦA PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN SÀI GÒN

 Tuy óc heo có thể chữa rối loạn tiền đình nhưng Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn khuyên chị Tiên cũng như mọi bệnh nhân không nên thần thánh hóa công dụng của óc heo, vì dẫu sao đây cũng chỉ là thực phẩm chứ không phải là thuốc và cũng không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 Thống kê cho thấy nhiều người đã cải thiện được tình trạng rối loạn tiền đình sau khi dùng óc heo, nhưng cũng tồn tại không ít trường hợp dùng óc heo nhưng không có tác dụng. Hơn nữa, hàm lượng cholesteron trong óc heo khá cao, nếu dùng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ cho cơ thể, lúc đó chưa biết chừng bệnh khác sẽ phát sinh.

Không nên lạm dụng món óc heo

 Bởi thế, chị Tiên nên sắp xếp thời gian đến Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn để được các lương y ở đây thăm khám, kê đơn và hướng dẫn sử dụng thuốc đặc hiệu.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn là nơi giữ gìn và phát triển tinh hoa y học của nước nhà, hoạt động dưới sự dẫn dắt của bác sĩ Lý Minh Kiệt, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Đông y. Không những thế, chúng tôi cũng liên tục tiếp thu thành tựu của y khoa hiện đại, xây dựng cơ chế Đông Tây y kết hợp, vừa đảm bảo hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn.

 Chúng tôi hy vọng sẽ sớm được gặp chị Tiên và giúp chị giải quyết tốt bệnh tình. Chúc chị nhiều sức khỏe!

Tư vấn