Tư vấn

TỔNG QUAN VỀ VẬT LÝ TRỊ LIỆU

 Theo quan điểm hiện đại, điều trị cứu sống thôi chưa đủ mà còn phải đưa bệnh nhân hòa nhập trở lại với cuộc sống hằng ngày, để họ không phải là gánh nặng cho người khác.

 Khi vật lý y khoa ngày một phát triển, các phát minh máy móc ngày một hiện đại, vật lý trị liệu không còn bó buộc trong phạm vi chỉ là điều trị phục hồi nữa. Đối với một số dạng bệnh, người bệnh không cần phải uống thuốc mà chỉ cần điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu cũng sẽ khỏi.

 Do đó ngày nay, vật lý trị liệu được xếp vào chung với y học điều trị lẫn y học phục hồi.

 Một số phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng:

 Sử dụng các tác nhân vật lý:

 * Quang trị liệu: Dùng các ánh sáng hồng ngoại, tử ngoại, tia laser.

 Nhiệt trị liệu: Dùng nhiệt hoặc lạnh.

 Điện trị liệu: Dùng dòng điện một chiều, dòng điện xung, điện trường cao tần, điện trường cao áp, điện cảm ứng, dòng galvanic, các dòng điện giảm đau như dòng siêu kích thích điện - xoa bóp, dòng diadynamic, dòng giao thoa,… và kích thích điện thần kinh cơ.

 Siêu âm trị liệu: Dùng sóng nén.

 Thuỷ trị liệu: Dùng các kỹ thuật ngâm, tắm, vòi tia, uống, khí dung,…

 Từ trị liệu: Sử dụng điện từ trường, nam châm vĩnh cửu,…

 Cơ động học trị liệu: Xoa bóp, kéo giãn, nắn chỉnh bằng tay, máy kéo giãn cột sống, máy rung cơ học,…

Vật lý trị liệu sử dụng máy móc

 Vận động trị liệu:

 Tập động tác: Thực hiện các động tác thụ động, chủ động, có giúp sức, có lực cản, tưởng động,…

 Tập theo bài tập: Kết hợp các động tác liên hoàn.

 Tập với dụng cụ: Dùng gậy, bóng, xe đạp, máy cơ học,…

 Tập trong nước: Kết hợp vận động và thuỷ trị liệu.

 Ngoài ra, điều trị bằng cách thay đổi tư thế để hạn chế các mẫu co cứng bệnh lý, tư thế xấu,… cũng thuộc vào nội dung này.

 Thời gian tập vật lý trị liệu kéo dài trong bao lâu?

 Các bài tập sẽ được lặp lại hay thay đổi tùy thuộc vào bệnh lý hoặc sự tiến bộ của bệnh nhân trong quá trình tập luyện.

 Những trường hợp mổ lớn và phức tạp, bệnh nhân cần phải tập tại bệnh viện dưới sự giám sát, hướng dẫn và trợ giúp của kỹ thuật viên vật lý trị liệu.

 Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn các bài tập tại nhà. Tuy nhiên, để chắc chắn là tập đúng thì người bệnh cần phải đến bệnh viện tái khám để được bác sĩ kiểm tra, đánh giá kết quả phục hồi trong thời gian 1 - 2 tuần/lần.

Tư vấn

PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN SÀI GÒN: NƠI THỰC HIỆN VẬT LÝ TRỊ LIỆU UY TÍN

 Phục hồi chức năng tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn, người bệnh sẽ nhận thấy những ưu điểm như:

 Nhân viên y tế chuyên nghiệp: Đội ngũ bác sĩ, y sĩ, kỹ thuật viên ở đây đều có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, luôn ân cần chu đáo và tận tình, hết lòng chăm sóc cho người bệnh.

 Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại: Trang bị các máy móc, thiết bị cơ bản về vật lý trị liệu như máy siêu âm hỗ trợ điều trị, máy kích thích điện, hệ thống kéo cột sống, máy thấu nhiệt sóng ngắn và hồng ngoại,… và các dụng cụ luyện tập vận động.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

 Chi phí phù hợp, chất lượng dịch vụ đảm bảo: Tùy vào thể trạng bệnh và quá trình hồi phục của từng người bệnh mà liệu trình điều trị có thể kéo dài hay rút ngắn, do đó chi phí cho mỗi trường hợp sẽ khác nhau, nhưng tất cả đều nằm trong mức hợp lý. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ không phải chờ đợi lâu, tất cả thủ tục đều được tiến hành nhanh chóng.

 Địa chỉ: 1061B Cách mạng tháng Tám, Quận Tân Bình, TPHCM

 Hotline: (028) 6286 0111

 Các tổ chức chuyên khoa về vật lý trị liệu như Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn đóng vai trò rất lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giúp người bệnh có cơ hội tiếp tục tham gia lao động và tận hưởng cuộc sống, đồng thời xã hội cũng bớt đi gánh nặng.

Tư vấn