Tư vấn

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG ĐỐT NGÓN TAY

 Chức năng đốt ngón tay được phục hồi qua các liệu pháp sau:

 Tập gấp duỗi: Tay bệnh nhân ở tư thế gấp khuỷu 90o, kỹ thuật viên úp bàn tay phải của mình ở phía mu bàn tay bệnh nhân, bàn tay trái nắm giữ cổ tay bệnh nhân. Kỹ thuật viên dùng bàn tay mình gấp các ngón tay bệnh nhân, bắt đầu từ các đốt xa đến các đốt gần, như cuộn các ngón tay lại, cho đến khi tất cả các ngón tay bệnh nhân đều gấp như nắm đấm. Sau đó duỗi các ngón tay ra hoàn toàn như lúc đầu.

 Tập dạng khép: Bàn tay bệnh nhân đặt úp trên giường, lòng bàn tay ở phía dưới, các ngón tay duỗi thẳng, kỹ thuật viên dùng tay trái nắm giữ cổ tay bệnh nhân, ngón cái và ngón trỏ tay phải nắm giữ đầu một ngón tay bệnh nhân, tiến hành di chuyển dạng khép ngón tay đó. Tập như vậy với tất cả các ngón.

Bài tập khép ngón tay

 Tập gấp duỗi các khớp ngón cái: Khuỷu tay bệnh nhân ở tư thế gấp 90o, kỹ thuật viên nắm bàn tay bệnh nhân trong lòng bàn tay phải của mình và giữ bàn tay xoay ngửa các ngón duỗi thẳng. Dùng ngón cái và ngón trỏ tay phải kẹp giữa hai bên ngón cái bệnh nhân rồi gấp ngón cái vào lòng và duỗi ngón cái ra.

 Tập đối chiếu ngón cái với các ngón khác: Tay bệnh nhân ở tư thế gấp khuỷu, kỹ thuật viên giữ bàn tay bệnh nhân trong lòng bàn tay phải của mình, dùng ngón cái giữ cho các ngón tay bệnh nhân duỗi thẳng. Kỹ thuật viên đặt ngón cái tay trái dọc theo mặt trước và ngón trỏ dọc theo mặt sau ngón tay cái của bệnh nhân, sau đó di chuyển ngón tay cái bệnh nhân từ phía lòng bàn tay ra ngoài rồi tiếp tục vận động về phía lòng bàn tay đến đối diện với các ngón tay khác cho tới ngón út.

Tư vấn

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG ĐAU THẮT LƯNG

 Tùy các nguyên nhân gây bệnh khác nhau, có thể áp dụng các kỹ thuật sau:

 Trong giai đoạn cấp: Nằm nghỉ tại giường ở tư thế thoải mái nhất, có thể nằm nghiêng hoặc nằm ngửa với khớp háng gấp 45o và một chiếc gối đặt dưới đầu gối làm thư giãn cơ vùng thắt lưng và cơ ụ ngồi.

 Áp dụng kỹ thuật: Các kỹ thuật vật lý trị liệu như hồng ngoại, quấn nóng paraffin, điện xung giảm đau, siêu âm, sóng ngắn có tác dụng giảm đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn nuôi dưỡng, tăng cường chuyển hóa phục hồi các mô tổn thương, có thể áp dụng trong giai đoạn đau thắt lưng cấp và bán cấp. Điều trị ngày 1 - 2 lần, mỗi lần từ 10 - 20 phút.

 Dùng phương pháp cơ học: Các kỹ thuật xoa bóp, di động mô mềm vùng thắt lưng và chân bị bệnh. Qua cơ chế phản xạ và cơ học, có tác dụng tăng tuần hoàn, chuyển hoá dinh dưỡng và bài tiết, điều hoà quá trình bệnh lý, thư giãn cơ, khớp sâu, giảm đau.

 Kéo giãn cột sống: Kéo giãn cột sống có thể thực hiện bằng tay trong giai đoạn cấp hoặc bằng máy kéo giãn trong giai đoạn bán cấp và mạn tính, áp dụng 1 - 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 15 - 20 phút. Chỉ định trong các trường hợp thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, có tác dụng làm giảm áp lực nội khớp, đồng thời làm căng hệ thống dây chằng quanh khớp, đặc biệt là dây chằng dọc sau, giảm đè ép lên rễ thần kinh hoặc đĩa đệm.

Kéo giãn cột sống

 Hoạt động trị liệu kết hợp với chương trình tập luyện: Thường xuyên vận động tăng tiến dần dần, giúp nâng cao sức khỏe, tránh hiện tượng biến đổi cấu trúc, biến dạng hệ cơ xương khớp sau này.

 Giáo dục và tư vấn: Giúp bệnh nhân biết cách phòng tránh đau tái phát cũng như giúp bảo vệ cột sống tốt hơn. Duy trì lối sống tích cực, năng động, tham gia các hoạt động thể lực hợp lý như bơi lội, đi bộ, đạp xe,… nhưng không nên tập luyện quá sức, nên tăng dần để thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng.

 Trên đây là những phương pháp phục hồi chức năng do Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn nghiên cứu và áp dụng, hầu hết các trường hợp đều đạt hiệu quả như mong đợi.

Tư vấn