Tư vấn

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH LÀ GÌ?

 Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai, có vai trò quan trong trong việc tạo cân bằng cho các hoạt động của cơ thể khi di chuyển, đứng, nằm, cúi người xuống hoặc xoay người,… Khi cơ thể chuyển động, hệ thống tiền đình cũng sẽ điều chỉnh theo phù hợp để giữ tư thế cân bằng. Hoạt động này được điều khiển bởi nhóm thần kinh cao cấp.

 Vai trò của hệ tiền đình là giữ thăng bằng cho cơ thể, do đó khi cơ quan này có vấn đề, gọi là rối loạn tiền đình, chính là trạng thái mất cân bằng của cơ thể, dẫn đến các hiện tượng chính là chóng mặt, hoa mắt, quay cuồng, không đứng vững, người chao đảo, buồn nôn,…. rất khó chịu. Các dấu hiệu này thường xuyên tái phát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, công việc và cuộc sống của người bệnh.

Hệ thống tiền đình

 Hội chứng rối loạn tiền đình được chia thành hai dạng cụ thể như sau:

 Rối loạn tiền đình ngoại biên: Đây là chứng lành tính, có ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh nhưng không quá nghiêm trọng.

 Rối loạn tiền đình trung ương: Đây là tình trạng thường gặp xảy ra do những tổn thương trong hệ tiền đình, các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não khi bộ phận này không được cung cấp đủ lượng máu đến nuôi não bộ. Các căn bệnh trực tiếp gây ra rối loạn tiền đình trung ương là do xơ vữa động mạch, hạ huyết áp, thoái hoá cột sống cổ làm chèn ép mạch máu.

 Rối loạn tiền đình gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, khi nhận thấy các triệu chứng như bị chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng,… thì bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Tư vấn

TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

 Triệu chứng cơ bản, đặc trưng nhất của rối loạn tiền đình chính là chóng mặt.

 Các triệu chứng khác kèm theo:

 - Hoa mắt, xây xẩm mặt mày, cảnh vật quay cuồng, đảo lộn.

 - Mất thăng bằng, dẫn đến không đúng vững được, đi lại khó khăn, không xác định được phương hướng.

 - Khó tập trung trong công việc, giảm trí nhớ, tinh thần mệt mỏi.

 - Buồn nôn hoặc nôn.

 - Ù tai, có tiếng ù trong tai.

 - Cảm giác tê bì chân tay.

 - Tim đạp nhanh, hơi thở ngắn.

 - Xáo trộn tầm nhìn, nhạy cảm với ánh sáng, khó nhìn tập trung vào một điểm, có ảo giác.

 - Rối loạn cảm xúc, lo lắng, căng thẳng, hoảng loạn, thậm chí bị trầm cảm.

 Các nguyên nhân gây rối loạn tiền đình gồm rất nhiều yếu tố có liên quan tới hệ thần kinh, các bệnh mạn tính, tâm lý và một số nguyên nhân mà bạn không ngờ tới.

 Nguyên nhân cụ thể như sau:

 Mạch máu bị tắc nghẽn: Xảy ra ở những người bệnh bị huyết áp thấp, thiếu máu não, các bệnh về tim mạch, phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, người bị tai biến,…

 Căng thẳng, stress kéo dài: Khi bạn bị stress sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một lượng lớn hormon cortisol - tác nhân gây tổn thương hệ thần kinh và các bệnh khác như bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,…

 Bệnh lý: Do ảnh hưởng của các bệnh như viêm dây thần kinh, u não, viêm tai giữa, thiên đầu thống,…

 Thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Thường xuyên uống nhiều rượu bia, dùng các chất kích thích, hút thuốc lá,…

Rượu bia, thuốc lá là những yếu tố gây rối loạn tiền đình

 Để chữa rối loạn tiền đình, Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn mọi người hai biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả như sau:

 Day ấn huyệt: Dùng ngón tay trỏ hoặc giữa tự day ấn các huyệt như Ấn đường, Hợp cốc, Thần đình, Bách hội, Nội quan, Phong trì,...

 Tự xoa bóp:

 * Xoa trán: Dùng 3 ngón tay trỏ, giữa và áp úp chụm lại xoa toàn bộ trán, sau đó xoa miết và bóp dọc hai bên cung lông mày.

 Xoa sau gáy: Dùng cả bàn tay úp lại xoa dọc lên xuống hai bên sau gáy.

 Xoa hai ổ mắt: Úp hai bàn tay, lấy hai ngón tay trỏ và giữa xoa vòng quanh mắt theo chiều kim đồng hồ.

 Xoa đỉnh đầu: Dùng 3 ngón tay trỏ, giữa và áp út, úp lại ngón giữa để chính giữa đỉnh đầu (huyệt Bách hội), hai ngón kế là huyệt Tứ thần thông, day ấn ngang dọc như hình dấu cộng, lấy huyệt Bách hội làm chính giữa.

 Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn có được những thông tin cơ bản về rối loạn tiền đình cũng như cách khắc phục hiệu quả.

Tư vấn