Tư vấn

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ?

 Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi rồi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống.

 Nhân đĩa đệm có cấu tạo là sụn, nằm giữa hai thân đốt sống, có tác dụng hấp thụ lực, làm vị trí trung gian giữa hai đốt sống và hỗ trợ vận động giữa các đốt sống được trơn tru. Theo thời gian, nhân đệm bị mất dần thành phần nước và trở nên cứng, giòn, dễ gãy, trượt ra khỏi vị trí bản lề giữa hai đốt sống. Khi nhân đệm trượt nghiêm trọng thì có thể chèn ép vào dây thần kinh hoặc tủy sống gây ra triệu chứng yếu liệt.

Thoát vị đĩa đệm

 Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng.

 Thoát vị đĩa đệm đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân, còn gọi là đau thần kinh tọa.

 Thoát vị ở vị trí cổ sẽ gây đau cổ và gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay ở cùng bên bị chèn ép.

 Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay.

 Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm nhiều tầng là một bệnh lý lâm sàng rất phức tạp và đa dạng, nhất là trường hợp khối lượng thoát vị quá to gây chèn ép tủy sống và hội chứng đuôi ngựa.

Tư vấn

TRIỆU CHỨNG, DẤU HIỆU VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

 Thoát vị đĩa đệm gây nên các cơn đau thắt lưng với các triệu chứng tê nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ - gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay,… khiến người bệnh rất khó chịu, đau đớn.

 Ngoài ra, đau cột sống và đau rễ thần kinh cũng là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Cơn đau thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1 - 2 tuần. Có khi đau âm ỉ nhưng thường là đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi. Đồng thời còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Dần dần, cảm giác đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị.

 Các bác sĩ của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn chia nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thành ba nhóm chính:

 Thoái hoá tự nhiên: Tuổi tác và các bệnh lý cột sống như gai cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống,… đều có thể là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh.

 Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi.

 Những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhầy có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và dễ rách. Trên cơ sở đó, nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức,…) thì nhân nhầy có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài, chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh và gây đau cột sống.

 Tiền sử gia đình: Đây là một yếu tố nguy cơ. Nếu trong gia đình có thành viên bị thoát vị đĩa đệm thì những người trẻ cũng có thể bị thoát vị do cấu trúc đĩa đệm và cột sống khá yếu.

 Thói quen: Những người béo phì, đi giày cao gót, hút thuốc hay mang vác vật nặng thường xuyên có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm khá cao.

Mang vác nặng thường xuyên rất dễ bị thoát vị đĩa đệm

 Để phòng tránh bệnh hiệu quả, Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn dành cho mọi người một số lời khuyên sau:

 - Với những người lao động trí óc, cứ ngồi làm việc khoảng 1 - 2 tiếng phải đứng dậy đi lại, tập một vài động tác có lợi cho lưng.

 - Với người lao động chân tay, chú ý không mang vác quá sức. Với những vật quá nặng, không bao giờ được đứng cúi lưng để nhấc vật lên mà phải ngồi xổm xuống, nâng vật lên từ từ.

 - Cần chú ý sửa những thói quen đi đứng không đúng.

 - Tập thể dục thường xuyên, đều đặn để duy trì độ dẻo dai của cột sống.

 Qua những thông tin trên, hy vọng mọi người đã có những kiến thức cơ bản về thoát vị đĩa đệm, có thể phòng tránh bệnh hiệu quả cũng như kịp thời nhận biết bệnh để can thiệp đúng lúc.

Tư vấn