Tư vấn

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH PHONG TÊ THẤP

 Phong tê thấp là một chứng bệnh về viêm khớp xương, viêm dây thần kinh. Bệnh được đánh giá là nguy hiểm bởi gây ra tổn thương ở nhiều cơ quan trong cơ thể như ở cột sống, các khớp xương, hệ thần kinh, tim, các tổ chức dưới da,…

 Theo thống kê, sau khi bệnh khởi phát 10 năm, có khoảng 10 - 15% bệnh nhân bị tàn phế.

 Triệu chứng bệnh phong tê thấp đôi khi khó chẩn đoán chính xác vì sẽ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý tương tự. Bên cạnh đó, bệnh thường có những giai đoạn cấp tính và giai đoạn ổn định.

 Một số triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh phong tê thấp như sau:

 - Cứng, đau nhức và sưng ở các đầu khớp xương như khớp xương tay, đầu gối, xương chậu, vai,… đặc biệt nhất là trên xương sống.

 - Các khớp và thân thể đau nhức, cơn đau thường chạy từ khớp này sang khớp kia, các khớp khó cử động, có thể sốt, người mệt mỏi, chỉ muốn nằm, mạch phù.

Đau khớp là triệu chứng điển hình của phong tê thấp

 - Rối loạn tự miễn trong cơ thể, gây khô mắt, mũi, miệng và cổ họng.

 - Xuất hiện dưới da những cục u cứng ở chỗ khớp bị đau, những cục u cứng này thường xuất hiện phía sau khuỷu tay, đôi khi xuất hiện cả trong mắt.

 - Không thể cử động các khớp và bắp thịt nơi chỗ khớp đau bị yếu đi, các khớp có thể bị biến dạng theo thời gian.

 Khi nhận thấy các triệu chứng nêu trên thì mọi người cần nhanh chóng tìm ngay biện pháp can thiệp phù hợp, nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe của chính mình.

Tư vấn

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH PHONG TÊ THẤP

 Trước tiên, người bệnh cần hiểu rằng phong tê thấp là một bệnh kinh niên, có lúc thuyên giảm nhưng cũng có lúc nặng lên. Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu biết điều trị đúng phương pháp thì người bệnh vẫn có thể bảo vệ các khớp xương nói riêng và sức khỏe của mình nói chung một cách hiệu quả.

 Hiện có hai cách trị chủ yếu như sau:

 Theo y học hiện đại: Điều trị phong tê thấp theo y học hiện đại chủ yếu tập trung vào làm thế nào để giảm bớt cơn đau và ngăn sự tiến triển của bệnh. Trong trường hợp điều trị nội khoa bằng thuốc không mang lại kết quả, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ngoại khoa, tức giải phẫu thay khớp.

 Bác sĩ Lý Minh Kiệt, Trưởng khoa Khám bệnh của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn phân tích: Phương pháp của Tây y hiện đại tuy giúp giảm đau nhanh nhưng hiệu quả lại không lâu dài, không tác động vào nguyên nhân sinh ra bệnh mà chỉ làm thuyên giảm những cơn đau.

 Bên cạnh đó, không thể lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau trong thời gian dài để điều trị vì thuốc sẽ có tác động xấu đến các cơ quan khác của cơ thể. Phẫu thuật thay khớp cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định và chi phí cao nên không phải ai cũng có thể điều trị theo cách này.

 Do đó, đây chưa thể xem là lựa chọn phù hợp với đối tượng.

 Theo y học cổ truyền: Y học cổ truyền chia bệnh phong tê thấp ra nhiều thể, tùy vào mỗi thể bệnh mà sẽ có những triệu chứng và căn nguyên sinh bệnh khác nhau, đồng thời cũng có những bài thuốc điều trị tương ứng.

 Phép trị phong tê thấp theo đó cần khu phong, tán hàn, trừ thấp, thông kinh hoạt lạc, trừ khử ứ trệ, cường gân, chỉ thống nhằm cắt giảm các cơn đau, giúp xương khớp chắc khỏe và phòng chống bệnh tái phát.

 Dựa vào phép chữa trị biện chứng độc đáo của cha ông, Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn đã giúp cho nhiều bệnh nhân thoát khỏi cơn đau nhức do phong tê thấp, góp phần bảo vệ sức lao động của xã hội.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

 Phòng khám là nơi quy tụ đội ngũ lương y lành nghề, được đào tạo chuyên sâu, bài bản về y học dân tộc, đồng thời cũng cập nhật không ngừng các thành tựu công nghệ tiên tiến, đảm bảo an toàn cho sức khỏe bệnh nhân.

 Nếu cơ thể bạn đang thấy khó chịu vì những cơn đau dai dẳng, nghi ngờ là bị phong tê thấp, hãy nhanh chóng đến với Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn để giải quyết sớm tình trạng này, đừng để ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Tư vấn